iPhone có thể đọc sóng não

TT – Hãng PLX Devices đang tạo ra một ứng dụng có tên Xwave dành cho điện thoại di động iPhone dùng để đọc sóng não.

iPhone có thể đọc sóng não

Xwave cho phép người sử dụng dùng não kiểm soát các đồ vật trên màn hình cũng như rèn luyện não kiểm soát mức độ chú ý và thư giãn – Ảnh: USA Today

Xwave cho phép người sử dụng dùng não kiểm soát các đồ vật trên màn hình cũng như rèn luyện não để kiểm soát mức độ chú ý và thư giãn. Ứng dụng này hoạt động qua một bộ tai nghe mang quanh trán, có dây cắm vào điện thoại di động iPhone.

Một bộ cảm biến hiện đại trong thiết bị có thể đọc các sóng não của người sử dụng qua hộp sọ, biến chúng thành các tín hiệu kỹ thuật số trước khi hiển thị chúng thành những màu khác nhau trên màn hình của iPhone. Và khi não tập trung vào một nhiệm vụ đặc biệt, các biểu đồ thay đổi, chỉ mức tập trung hoặc thư giãn của người sử dụng. Bộ cảm biến kỹ thuật cao này được chế tạo dựa trên công nghệ mà các bác sĩ đã sử dụng nhiều năm qua để chữa bệnh động kinh và co giật của bệnh nhân.

Các bài tập luyện não gồm nâng một quả banh trên màn hình trong một thời gian nào đó hoặc thay đổi màu sắc bằng cách thư giãn não nhằm tăng cường tối đa sự tập trung của não. Một ứng dụng khác gọi là Xwave Tunes cho phép những người sử dụng liên kết với nhau qua loại âm nhạc kích thích sóng não của họ nhất. Ngoài ra, hãng đang nghiên cứu các kỹ thuật khác như chơi game bằng não, kiểm soát các đèn trong nhà và thậm chí chọn loại nhạc nào để nghe trên iPod tùy tâm trạng của người sử dụng.

Tổng giám đốc Hãng PLX Devices Paul Lowchareonkul nói cần phải có một thời gian nữa trước khi các thiết bị này được tung ra thị trường. Ông nói: ”Não người là thứ mạnh nhất, phức tạp nhất trong vũ trụ, và lần đầu tiên chúng tôi có thể khai thác khả năng kỳ diệu của não và nối não với công nghệ hằng ngày”.

QUANG HƯƠNG (Theo USA Today)

Source: Báo Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.